Lạng Sơn: xây dựng mô hình sản xuất Lan Kim Tuyến

Email In PDF

Từ năm 2016 đến nay, nhằm tiếp tục đưa loại cây có năng suất, chất lượng, có giá trị kinh tế mở rộng phát triển sản xuất trên địa bàn, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Lạng Sơn đã và đang xây dựng quy trình sản xuất cây dược liệu Lan Kim Tuyến.

Theo đó, Trung tâm đã tiếp nhận công nghệ nhân giống cây dược liệu lan Kim tuyến bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Trung tâm đã tiến hành nhân thử nghiệm 30 mẫu Lan Kim tuyến bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào. Hiện nay, Trung tâm đã nhân được 70 bình lan Kim tuyến trong phòng thí nghiệm với 18 mẫu. Hiện, cây đang trong giai đoạn nuôi chồi; ra cây. Tỷ lệ sống đạt trên 80%. Tiêu chuẩn cây giống cao 3-5 cm,  có 2 - 3 lá.

Theo các tài liệu y học của thế giới, lan kim tuyến là loài cây dược liệu quý có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, có tác dụng tăng cường sức khoẻ, làm khí huyết lưu thông, có tính kháng khuẩn, chữa các bệnh viêm khí quản, viêm gan mãn tính, chữa suy nhược thần kinh,… Hiện nay, trong tự nhiên, loài cây này đang dần bị tiệt chủng. Vì vậy, việc nhân giống để mở rộng loại cây dược liệu này không chỉ đưa loại cây có năng suất, chất lượng vào sản xuất mà còn góp phần bảo tồn những loại dược liệu quý.

(Sở KH&CN Lạng Sơn)

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website