Không trang bị đủ kiến thức sẽ dẫn đến khởi nghiệp thất bại

Email In PDF


Từ 10.000 ý tưởng khởi nghiệp chỉ có 4 trong số đó có thể phát triển thành doanh nghiệp bền vững. Điều đó cho thấy để tồn tại và phát triển được qua quá trình khởi nghiệp đầy khắc nghiệt, chỉ có ý tưởng là chưa đủ.

Trong phong trào đổi mới sáng tạo (ĐMST), khởi nghiệp, vai trò của giới trẻ là không thể phủ nhận. Bởi vậy, muốn phong trào ĐMST, khởi nghiệp đạt hiệu quả rất cần các hoạt động nâng cao trình độ, kiến thức cho thanh niên.

Trên tinh thần đó, ngày 5.6 Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo với tên gọi “Khơi nguồn sáng tạo - Tuổi trẻ Sài Gòn khởi nghiệp” nhằm giúp các bạn trẻ, các bạn sinh viên hiểu đúng về ĐMST, khởi nghiệp cũng như tiếp cận đến những chương trình hỗ trợ khởi nghiệp.

Không trang bị đủ kiến thức sẽ dẫn đến khởi nghiệp thất bại - 1

Nhiều giảng viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng quan tâm đến khởi nghiệp

Hội thảo có sự tham gia của những chuyên gia nhiều kinh nghiệm, kiến thức về khởi nghiệp, các doanh nghiệp startup thành công và quan trọng nhất là lượng lớn giảng viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, việc xây dựng môi trường ĐMST, hỗ trợ khởi nghiệp từ trong các trường đại học, cao đẳng đóng góp không nhỏ cho hiệu quả khởi nghiệp của các startup.
Tại hội thảo, các bạn trẻ tham dự đã được cung cấp những thông tin, kiến thức cập nhật về các khái niệm, xu thế khoa học công nghệ mới như cách mạng công nghiệp 4.0, IoT... và những tiềm năng, cơ hội chúng mang lại.
Qua những kiến thức được chia sẻ, các bạn trẻ tham dự hội thảo đã đưa ra những ý tưởng, giải pháp ứng dụng KHCN,ĐMST giải quyết những vấn đề thực tế như ùn tắc giao thông, an toàn thực phẩm...

Không trang bị đủ kiến thức sẽ dẫn đến khởi nghiệp thất bại - 2

Các nhóm thảo luận về ý tưởng ứng dụng KHCN trong các vấn đề thực tế của xã hội

Thông tin về các hoạt động, chương trình đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp của Sở KHCN TP.HCM nói riêng và thành phố nói chung cũng thu hút nhiều sự quan tâm của tại hội thảo. Đặc biệt trong đó là chương trình hỗ trợ dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Speed Up 2017 của Sở KHCN TP.HCM.
Chương trình Speed Up 2017 là một trong những hoạt động quan trọng hỗ trợ cho các cá nhân, nhóm hoặc doanh nghiệp mới hoạt động (dưới 5 năm) có dự án khởi nghiệp ĐMST chưa nhận được sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Những dự án được chọn sẽ được hỗ trợ ươm tạo thành doanh nghiệp khởi nghiệp tại các cơ sở ươm tạo.
Chương trình không hạn chế các lĩnh vực khởi nghiệp tuy nhiên các lĩnh vực cơ khí, tự động hóa, hóa, hóa dược, điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học sẽ được ưu tiên xem xét.

Không trang bị đủ kiến thức sẽ dẫn đến khởi nghiệp thất bại - 3

Ông Huỳnh Kim Tước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trang bị kiến thức trước khởi nghiệp

Cũng trong buổi hội thảo, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng thuộc Sở KHCN TP.HCM - ông Huỳnh Kim Tước đã có những chia sẻ quan trọng cho các bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp. Theo ông, vai trò, tác dụng của ĐMST, khởi nghiệp với mỗi cá nhân cũng như toàn xã hội là rất to lớn. Nhưng chạy theo phong trào khởi nghiệp mà không trang bị đầy đủ kiến thức trước khởi nghiệp, các startup sẽ khó tránh khỏi thất bại.
Theo con số ông Tước đưa ra, hiện nay với 10.000 ý tưởng khởi nghiệp chỉ có 4 trong số đó có thể phát triển thành doanh nghiệp bền vững. Điều đó cho thấy rõ ràng để tồn tại và phát triển được qua quá trình khởi nghiệp đầy khắc nghiệt, chỉ có ý tưởng là chưa đủ.

Bài và ảnh: Phạm Sơn, Lê Văn (khampha)  

http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/khong-trang-bi-du-kien-thuc-se-dan-den-khoi-nghiep-that-bai-c7a535182.html

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website

logo petech