Thephaco: Khẳng định hiệu quả từ sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua Chương trình 592

Email In PDF

alt

    Từ thập niên 90 của thế kỷ XX trở về trước, để tăng cường sức khỏe, người ta sử dụng phổ biến các acid amin và vitamin tổng hợp. Trong các hoạt chất này có chứa các thành phần giúp tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể hấp thụ mạnh dưỡng chất; dưỡng não và tăng cường trí nhớ; bảo vệ tế bào gan, chống nhiễm độc; chữa lành tế bào cơ, hình thành tế bào mới... Tuy nhiên các nguyên liệu này phải nhập 100% từ nước ngoài nên phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp từ bên ngoài, khó kiểm soát chất lượng.

    Năm 1998, nhóm nghiên cứu của công ty Thephaco đã chuyển hướng sang dùng nguyên liệu sinh khối nấm men bia. Kết hợp phương  pháp thủy phân bằng enzym và acid - base đã tạo ra dịch chiết men bia để điều chế ra sản phẩm Biofil. Biofil chứa các Acid amin, Vitamin nhóm B và các nguyên tố vi lượng có tác dụng: kích thích ăn ngon miệng; hỗ trợ tiêu hóa; tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng; chống oxy hóa, thúc đẩy và tăng cường hệ miễn dịch, chống stress...giúp tăng cường sức khỏe cho các trường hợp: người làm việc nặng nhọc, người kém ăn, kém ngủ, mệt mỏi, sút cân, cơ thể suy nhược, stress, người mới ốm dậy; phụ nữ đang mang thai và cho con bú; trẻ em biếng ăn, chậm lớn.
    Bệnh viêm khớp thường gặp phổ biến nhất ở những người cao tuổi. Tuổi tác càng cao, quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn vì lúc đó, khả năng tự bù đắp của cơ thể yếu kém hơn sự hư hại nên khó tránh khỏi bệnh viêm xương khớp. Những người trẻ tuổi hơn cũng bị viêm xương khớp, nguyên nhân chủ yếu là do lối sống, sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Đối với điều trị viêm khớp chủ yếu sử dụng thuốc giảm đau chống viêm non-steroid (NSAIDs), những loại thuốc này có tác dụng cắt nhanh triệu chứng viêm tuy nhiên gây nhiều tác dụng phụ, trong đó điển hình là viêm loét dạ dày, tá tràng, gây độc cho thân và gây loãng xương.
    Kết hợp từ sản phẩm Hyđan truyền thống và bài thuốc Độc hoạt ký sinh thang (gia giảm), Thephaco đã bào chế ra sản phẩm thuốc Phong tê thấp Hyđan có tác dụng chống viêm, tăng dẫn truyền thần kinh cơ. Thuốc dùng cho các trường hợp đau dây thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, đau nhức xương, mỏi, tê buồn chân tay, sưng các khớp; đau do viên đa khớp dạng thấp, đau nhức xương khớp, đau dây thần kinh liên sườn, đau lưng, đau vai gáy; khu phong, trừ thấp, bổ khí huyết. Sản phẩm này đã khắc phục được nhược điểm gây viêm loét dạ dày, tá tràng của các thuốc chống viêm non - steroid.
    Tuy nhiên, do nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, dây chuyền sản xuất các dược phẩm Biofil và Hyđan  của Công ty Cổ phần Dược - Vật tư y tế Thanh Hóa (Thephaco) trở nên quá tải, đặt ra bài toán cho doanh nghiệp về đổi mới công nghệ. Trước tình hình đó, Thephaco đã đề xuất và được Bộ KH&CN phê duyệt thực hiện Dự án “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất Biofil và Hyđan”, thuộc Chương trình “Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp KH&CN và tổ chức KH&CN thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm” (Chương trình 592). Sau 2 năm thực hiện, Thephaco đã hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra, tạo ra các sản phẩm mới có chất lượng cao, phù hợp hơn với nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng, góp phần phục vụ hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng và đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường ASEAN trong tương lai. Cả 2 sản phẩm trên đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Tin và ảnh: LTH và CTV

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website