Ứng dụng thành công khoa học công nghệ trong sản xuất gốm sứ

Email In PDF

alt

Nắm bắt nhanh nhu cầu thị trường kết hợp với việc ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ, Công ty TNHH Quang Vinh đã hoàn thiện công nghệ và dây chuyền thiết bị sản xuất, tạo bước đột phá trong việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo các sản phẩm gốm sứ có tính thẩm mỹ cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.


Đây là một trong những dự án thuộc Chương trình Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) và tổ chức KH&CN công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm (Chương trình 592) do Bộ KH&CN tổ chức và quản lý.

Theo đánh giá của Bộ KH&CN, gần đây, bên cạnh các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như lúa gạo, thủy sản... thì mặt hàng gốm sứ mỹ nghệ cũng là một thế mạnh của Việt Nam. Trong số những thị trường xuất khẩu sản phẩm gốm sứ của Việt Nam, Nhật Bản là thị trường có kim ngạch cao nhất, đạt 69,6 triệu USD (chiếm 16,1% tổng kim ngạch hàng năm), tiếp theo là Hoa Kỳ, Đài Loan (Trung Quốc) … Mặc dù đã đạt dược một số kết quả nhất định nhưng về cơ bản sản xuất gốm sứ ở Việt Nam thường có suất đầu tư nhỏ, máy móc, thiết bị còn lạc hậu, lượng tiêu hao nguyên nhiên liệu của đa số các cơ sở sản xuất thường lớn nên giá thành còn cao. Vì vậy, để nâng cao giá trị của sản phẩm gốm sứ mỹ nghệ, bên cạnh yếu tố con người thì yêu cầu quan trọng là phải ứng dụng KH&CN để tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao với giá thành hợp lý. Đây là một đòi hỏi cấp thiết đối với sự phát triển của ngành sản xuất gốm sứ nói chung và gốm sứ mỹ nghệ xuất khẩu nói riêng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Là đơn vị có truyền thống lâu đời làm nghề sản xuất gốm sứ của làng gốm Bát Tràng (Hà Nội), Công ty TNHH Quang Vinh đã có gần 30 năm kinh nghiệm chuyên sản xuất gốm sứ mỹ nghệ phục vụ xuất khẩu, nhiều sản phẩm đã chiếm lĩnh được thị phần ở các quốc gia khó tính như: Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Đức, Chi Lê, Colombia, Đan Mạch... Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt và yêu cầu của khách hàng ngày càng cao, Công ty đã chủ động nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Công ty Hà Thị Vinh cho biết, với sự hỗ trợ của Bộ KH&CN và các nhà khoa học, Công ty đã hoàn thiện được các công nghệ để chế biến nguyên liệu sứ mỏng, thiết kế chế tạo thành công hệ thống đổ rót áp lực bán tự động và tận thu nhiệt thừa trong lò nung gốm sứ để tái sử dụng cho công đoạn sấy mộc nhằm tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Thông qua việc thực hiện dự án, Công ty đã nâng cao được năng suất lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cải thiện đáng kể điều kiện làm việc cho người lao động (đặc thù của Công ty là nhiều lao động nữ, chiếm 95% tổng số lao động hiện có). Bên cạnh đó, nhờ áp dụng công nghệ mới, hiện đại vào sản xuất nên đã giúp giảm được 25% lượng tiêu hao nhiên liệu so với các lò hiện có, giảm thiểu tối đa khí thải, giảm chi phí sản xuất khoảng 36%. Dự án đã tạo công ăn việc làm cho gần 100 lao động tại địa phương, với mức thu nhập trung bình vào khoảng 130-140 triệu đồng/người/năm, làm gia tăng giá trị các sản phẩm gốm sứ mỹ nghệ xuất khẩu của địa phương.

Giám đốc Hà Thị Vinh cho biết thêm, sau khi thực hiện thành công dự án, trong thời gian tới, Công ty sẽ hoàn thiện Đề án để chuyển đổi thành doanh nghiệp KH&CN. Việc trở thành doanh nghiệp KH&CN sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho Công ty ứng dụng những tiến bộ KH&CN vào sản xuất kinh doanh, giúp người tiêu dùng được tiếp cận nhiều hơn với những sản phẩm có hàm lượng KH&CN cao. Đây cũng là hướng đi bền vững để nâng tầm doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập và phát triển.

Bích Liên (ĐCSVN)

http://dangcongsan.vn/khoa-giao/ung-dung-thanh-cong-khoa-hoc-cong-nghe-trong-san-xuat-gom-su-439605.html

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website